สอนพิเศษด้วยใจไปกับครูตุ้ย

Share this...

     “เด็กพิการกับเด็กทั่วไปไม่ได้มีความแตกต่างกันหรอกครับ เพียงแค่คุณไป Judged เขาแค่นั้นเอง”

 

     คำว่าเด็กพิเศษ เป็นคำที่มีความหมายที่ชัดเจนเพราะใครได้ยินก็ถึงนึกถึงเด็กที่พิการด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม และ LB ซึ่งโรงเรียนสอนเด็กพิเศษก็ไม่ได้เปิดกว้างในไทยมีเพียงแค่หน่วยงานไม่กี่ส่วนที่สนใจในเรื่องเด็กพิเศษนี้จริง ๆ

     ครูตุ้ย สัณห์สิษฐ์ มรรคธรรมกุล ตำแหน่งครูชำนาญการ ที่ทำการสอนเด็กพิเศษมาแล้วกว่า 17 ปี ณ บ้านยิ้มสู้ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ในทุก ๆ เช้า ครูตุ้ยจะทำการสอนเด็ก ๆ เวลา 09.00 น. ด้วยการทำความเคารพธงชาติที่ใช้ Youtube ในการเปิดเพลงชาติและฝึกเด็ก ๆ ด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ใช้ธรรมะผ่อนคลายจิตใจ 

 

“ได้เวลาเริ่มเรียนกันแล้วเด็ก ๆ “

 

      กิจกรรมทุกอย่างเสร็จแล้วครูตุ้ยก็ได้เอ่ยคำนี้ให้เด็ก ๆ กลับมานั่งรวมกลุ่มเพื่อเรียนรู้กัน ครูตุ้ยใช้หลักสูตรให้เด็กใช้ประสาทสัมผัสรับรู้ด้วยตนเอง ด้วยการให้เด็กออกมายืนหน้าห้องทายชื่อตัวเอง เพื่อฝึกฝนการเรียนรู้ใช้ประสาทสัมผัสและความกล้าที่จะแสดงออกต่อสายตาผู้คน ซึ่งเด็ก ๆ บางคนก็ทำได้ดี แต่บางคนก็ต้องฝึกฝนกันต่อไป

 

“ถ้าเราเข้าใจภาษาของเขา เราคงสื่อสารกับเขาได้ ”

 

  สำหรับเด็กพิเศษครูตุ้ยมองว่าไม่ได้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เพียงแต่แค่คนภายนอกไปจำกัดเขาเองว่าเขาพิเศษ แต่จริง ๆ เขาก็แค่เด็กทั่วไปแค่เขามีความไม่รู้เพียงเท่านั้น ซึ่งถ้าเราเข้าใจภาษาของเขาเราก็จะสามารถสื่อสารกับเขาได้ง่ายขึ้น  ครูตุ้ยกล่าวทิ้งท้าย….

 

 

สามารถติดตามข่าวสารของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ได้ที่

Facebook Fanpage : มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCK5uOfUTX1-dl4ozKvRYuDA?view_as=subscriber

Line Official : @wiriya

 

สนับสนุนการศึกษาและการฝึกอาชีพคนพิการทุกประเภทได้ที่  
บัญชี ธ.กรุงเทพ – ออมทรัพย์ # 162-0-86292-8   ใบเสร็จรับเงินสามารถหักลดหย่อนภาษีได้ตามประกาศของกระทรวงการคลัง ถ้าต้องการรับใบเสร็จ กรุณาส่งหลักฐานการโอนที่  ufp.yimsoo@gmail.com  หรือส่งมาทางไลน์ Id line : @wiriya