เพราะการมองเห็นไม่ใช่แค่การใช้ตา

Share this...
ต้อม พีรพล มหาภาพ คือผู้พิการทางการมองเห็น ที่มีความเชื่อมั่นว่าผู้พิการทุกคนมีความหวัง มีความสามารถ สามารถทำงานได้อย่างคนทั่วไป เพียงแค่ได้รับโอกาส
ต้อม เสียการมองเห็นไปหนึ่งข้างตั้งแต่เกิด เขามีโอกาสได้เก็บภาพที่สวยงามของชีวิตอีกเพียง 18 ปี ดวงตาข้างที่เหลืออยู่ก็มืดดับลง
แม้ต้อมจะเปลี่ยนสถานะจากคนปกติ เป็นผู้พิการทางการมองเห็น แต่โลกของเขากลับยังสว่างไสว เพราะความไม่ยอมแพ้
โลกใบใหม่ของเขาคือความพยายามในการเรียนรู้และทำสิ่งที่ท้าทาย แต่ด้วยความรักและห่วงใยของผู้เป็นแม่ ต้อมจึงถูกปกป้องจากสิ่งที่คาดว่าจะทำให้เกิดอันตราย เขาเริ่มพิสูจน์ตัวเองด้วยการรีดผ้า นั่นอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนปกติ แต่หากคุณลองใช้ผ้าปิดตา แล้วเอื้อมมือไปจับเตารีดก็ยังเป็นเรื่องยาก แต่เสื่้อผ้ากองโตที่ถูกรีดไว้อย่างเรียบร้อย ทำให้ต้อมได้พิสูจน์ให้แม่เชื่อมั่นว่าต้อมสามารถใช้ชีวิตอย่างเช่นคนปกติทั่วไปได้ และเปิดโอกาสให้ต้อมได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระด้วยตนเอง
เป้าหมายชีวิตของต้อมคือการไม่ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน และจะทำงานหาเงินด้วยตนเอง ในการหางานของต้อมช่วงแรกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนรอบข้างยังไม่เข้าใจว่าผู้พิการทางการมองเห็นสามารถทำงานอะไรได้บ้าง
สถานประกอบการแห่งหนึ่งที่เคยรับต้อมเข้าทำงาน ได้มอบหมายให้เขาเป็นพนักงานรับสายโทรศัพท์เพราะคิดว่าคงทำได้เพียงแค่นั้น แต่ต้อมได้เรียนรู้ที่จะมองผ่านเสียงและการสัมผัสจึงขอทำงานในส่วนอื่น ๆ อย่างการเย็บกระดาษเป็นชุด ๆ เมื่อเพื่อนร่วมงานเห็นว่าผู้พิการทางการมองเห็นก็ทำได้ จึงเริ่มเปิดโอกาสให้ต้อมได้ทำงานอื่นมากขึ้น
เงินเดือนเดือนแรกของต้อมอาจไม่ได้มากมายนัก แต่กลับสร้างความสุขอย่างมหาศาล แม้จะมองไม่เห็นด้วยตา แต่ต้อมก็สัมผัสได้ถึงความภูมิใจและความดีใจที่ซ่อนอยู่ในน้ำเสียงชื่นชมของแม่ ซึ่งเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้
ปัจจุบันต้อมทำงานที่ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ สถานที่แห่งนี้ทำให้โลกของเขายิ่งเปิดกว้างขึ้น จากการได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ อย่าง การเรียนภาษามือ การชงกาแฟ การปั่นจักรยานทางไกลจากกรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ คุณอาจคิดไม่ถึงว่าคนที่มองไม่เห็นจะสามารถทำเรื่องที่ท้าทายแบบนี้ได้ แต่นี่คือเรื่องจริง เพราะผู้พิการทางการมองเห็น เขาเพียงสูญเสียดวงตา แต่ไม่ได้สูญสิ้นความพยายามและความสามารถ
มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เชื่อว่าคนพิการทุกคนพร้อมที่จะพิสูจน์ให้สังคมเห็นว่าพวกเขาสามารถสร้างสรรค์ประโยชน์และเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพได้ เพียงแค่ทุกคนมีความเข้าใจและร่วมกันส่งมอบโอกาสให้พวกเขาได้รับการพัฒนาความสามารถและนำไปสู่การมีงานทำ
ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานด้านพัฒนาอาชีพของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ เพราะการมีงานทำจะช่วยให้คนพิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง
ช่องทางการสมทบทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ
เพียงสแกน QR code e-Donation ท้ายคลิป
บริจาคผ่านแอปฯ ธนาคารที่ท่านใช้งาน
ระบบจะส่งข้อมูลการบริจาคเข้ากรมสรรพากรโดยตรงทันที ท่านจะได้ลดหย่อนภาษีและได้รับเงินภาษีคืนเร็วขึ้น โดยไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาค
หรือทางบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ 162-3-06432-4
พร้อมส่งหลักฐานการบริจาคมาได้ทาง ID Line : @wiriya ทางมูลนิธิฯ จะจัดส่งใบเสร็จให้แก่ท่านเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีต่อไป