น้อยหน่าบาริสต้าผู้พิการทางการได้ยิน ผู้มีความเขินอายแต่มีความพยายามมากกว่า

Share this...

เธอคือเด็กสาวคนหนึ่งที่เรียนจบจากสาขาเครื่องโลหะและรูปพรรณอัญมณี ในช่วง โควิด-19 ระบาด ทำให้การหางานเป็นเรื่องที่ยาก อีกทั้งเธอยังเป็นผู้พิการทางการได้ยิน งานที่ต้องใช้ทักษะการฟังการสื่อสารด้วยภาษาพูดจึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่เธอก็ไม่ท้อและยังมุ่งมั่นที่จะหางานทำให้จงได้

และความพยายามอย่างไม่ย่อท้อจึงทำให้เธอได้เริ่มทำงานที่ยิ้มสู้คาเฟ่ ตั้งแต่ธันวาคม ปลายปีที่ผ่านมา แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นบนเส้นทางใหม่ของน้อยหน่า

ทักษะทางด้านเครื่องดื่มและการบริการในร้านอาหารขอเธอเริ่มต้นจากศูนย์ วันแรกที่ได้มาทำงานนั้นเธอเล่าว่า เป็นวันที่ไม่มีความมั่นใจเลย กลัวเพราะไม่เคยทำงานแนวนี้มาก่อน แต่กระนั้นเธอก็ไม่ย่อท้อและไม่ละความพยายาม

เธอได้ฝึกการชงเครื่องดื่ม เรียนรู้กับสิ่งใหม่และปรับใช้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เธอนั้นมีความมั่นใจ กล้าที่จะทำ ฝึกและทำอย่างสม่ำเสมอจนทำให้ตอนนี้เธอนั้นสามารถชงเครื่องดื่มได้อย่างดีและอร่อย ไม่เชื่อลองสั่งเครื่องดื่มยิ้มสู้คาเฟ่ไปดื่มได้เลย

ในช่วงการระบาดของ โควิด-19 เป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย แต่หน้ากากอนามัยก็ไม่อาจกั้นรอยยิ้มของน้อยหน่าได้ เธอบริการด้วยใจจนผู้ใช้บริการสัมผัสได้เพียงแค่ใช้การมอง เวลาที่การสื่อสารเริ่มยากขึ้นหรือยากเกินกว่าการแสดงท่าทาง เธอจะหยิบกระดาษใบเล็ก ๆ ประจำตัวเธอขึ้นมา เพื่อเขียนให้ลูกค้าอ่านและสื่อสารจนเข้าใจกันได้

และนี่คือเส้นทางใหม่ ที่ทำให้น้อยหน่าได้พัฒนาตนเองไปอีกขั้น

ปัจจุบันน้อยหน่าเป็นบาริสต้าที่ ยิ้มสู้คาเฟ่ สาขา ซอย อรุณอมรินทร์ 39

 

ชมคลิป น้อยหน่า ส่งต่อรอยยิ้มไม่รู้จบ บาริสต้า New Generation EP.4 : https://web.facebook.com/UniversalFoundationForPersonsWithDisabilities/posts/3992277844231114