ลดช่องว่าทางกาย ด้วย “หัวใจและรอยยิ้ม”

Share this...
คนทั่วไปก็ทำงานกับผู้พิการได้ ไม่ใช่ปัญหาเลย
แม่นาง หรือ นางสาวพิมพา เจนสระคู อายุ 51 ปี แม่ครัว ยิ้มสู้คาเฟ่ สาขา ซอยอรุณอมรินทร์39
ผู้คร่ำหวอดวงการแม่ครัว ซอยอรุณอมรินทร์35 – 39 ตลอดเส้นทางที่แม่นางเดินไป-กลับที่ทำงาน ไม่มีใครไม่รู้จักแม่นาง และ ไม่มีใครจะเงียบได้ เราจะได้ยินเสียงพูดคุยของแม่นางตลอดทาง จนบางครั้งก็เข้างานสายเพราะเม้าท์เพลินไปหน่อย
หน้าที่ของแม่นางในร้านยิ้มสู้คาเฟ่ มีตั้งแต่ รดน้ำต้นไม้ ทำความสะอาด เช็ดถู ทำอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ของหวาน ขนมปัง และ หน้าที่อื่น ๆ ที่ไม่ได้รับมอบหมายและอาสาสมัครทำให้ด้วยใจ
สิ่งที่แม่นางให้ความใส่ใจที่สุดรองจากความอร่อย คือ ความสะอาด แม่นางไม่สามารถอยู่นิ่งได้หากเจอแม้จะเป็นแค่เศษฝุ่นผงเล็กๆ จะทำจนกว่าทุกอย่างสะอาดพอเอี่ยมและมั่นใจว่า ลูกค้าจะได้รับอาหารที่สะอาด อร่อยที่สุด เยี่ยมที่สุด จากครัวยิ้มสู้คาเฟ่
แต่ความแปลกของแม่นางอย่างหนึ่งที่มักทำให้ทุกคนแปลกใจ คือ อยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้ อยู่นิ่ง ๆ แล้วเมื่อย (คนแบบนี้ก็มีด้วยหรอครับเนี่ย) ด้วยเหตุนี้เอง จึงมักเห็นแม่นางทำงานอยู่ตลอดเวลา
ครั้งแรกที่เริ่มงานกับร้านยิ้มสู้คาเฟ่ แม่นางไม่ทราบว่า จะต้องทำงานกับผู้พิการทางการได้ยิน แรกเริ่มแม่นางจึงคุยทำความรู้จักกับแม่ครัวด้วยกันเองที่เป็นคนปกติ
เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มสื่อสารกับพนักงานผู้พิการ ถึงจะกังวลว่าน้องๆ จะไม่เข้าใจแต่ก็สามารถหาวิธีคุยกันโดยใช้การเขียนจนกระดาษหมดเป็นเล่ม ๆ หรือ ใช้โทรศัพท์มือถือพิมพ์แทนการเขียน ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเพราะทุกฝ่ายเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหากัน
จากการที่แม่นางได้ทำงานกับผู้พิการทำให้ได้รู้ว่า ผู้พิการก็ทำได้ทุกอย่างเหมือนคนปกติ เพียงแค่ต้องหาวิธีสื่อสารกันให้ได้ เพียงเท่านี้ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างดีเยี่ยม
แม่นางยังคงทำงานอยู่ที่ ยิ้มสู้คาเฟ่ สำนักงานใหญ่อรุณอมรินทร์39 และ ยังเป็นมือ 1 ในการทำขนมถ้วยทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ซึ่งหมดไวมาก ต้องจับจองกันตั้งแต่ยังนึ่งบนเตา และ ยังเป็นหนึ่งในทีมทำเบเกอรี่ร่วมกับน้องผู้พิการ ยังไม่หมด…เพราะก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารตามสั่ง แม่นางก็ทำได้
เราขอเชิญทุกท่านมาอุดหนุนยิ้มสู้คาเฟ่ และ มาดูว่าแม่นางอยู่ไม่นิ่งจริงอย่างที่เราบอกรึเปล่า
ท่านสามารถให้โอกาสคนพิการได้ทำงาน ผ่านการสมทบทุนมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการเพียงสแกน QR code e-Donation ท้ายคลิป บริจาคผ่านแอปฯ ธนาคารที่ท่านใช้งาน ระบบจะส่งข้อมูลการบริจาคเข้ากรมสรรพากรโดยตรงทันที ท่านจะได้ลดหย่อนภาษีและได้รับเงินภาษีคืนเร็วขึ้น โดยไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาค หรือทางบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ 162-3-06432-4 พร้อมส่งหลักฐานการบริจาคมาได้ทาง ID Line : @wiriya ทางมูลนิธิฯ จะจัดส่งใบเสร็จให้แก่ท่านเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีต่อไป