Share this...
แตงโม สาวน้อยผู้พิการทางการเคลื่อนไหวที่ได้รับโอกาสสำคัญและนั่นได้พาให้ชีวิตของเธอและครอบครัวไปสู่โลกใบใหม่ที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน
เธอเกิดและโตที่หนองคายในครอบครัวเล็กๆ ที่มีมีพ่อ แม่ และ น้องสาวอยู่ด้วยกัน ดำรงชีพด้วยรายได้จากงานก่อสร้าง ที่ต้องเคลื่อนย้ายตามไปตามไซต์งานต่างๆ
ดั่งวัยเด็กทั่วไปที่ต้องได้รับการศึกษา แตงโมเคยได้เรียนในโรงเรียนเช่นกัน จนกระทั่งโรคธาลัสซีเมียทำร้ายเธอ ส่งผลให้กระดูกบางและเปราะง่าย เพียงแค่การล้มเบาๆ ก็ทำให้กระดูกแทบหักไปทั้งร่าง แทนที่จะลุกขึ้นมาวิ่งเล่นต่อได้เหมือนเด็กทั่วไป
เธอทนทุกข์อยู่กับโรคร้ายมายาวนานด้วยความหวังว่าจะกลับมาเป็นปกติและได้ใช้ชีวิตแบบเด็กวัยรุ่นทั่วไป ความฝัน…ไม่เคยเป็นจริง ชีวิตวัยเรียนของเธอแสนสั้น เพียงขึ้นชั้นป.3 ร่างกายของเธอก็หยุดพัฒนา สรีระผิดปกติ ซึ่งเป็นผลจากโรค จนเธอต้องใช้รถวีลแชร์นับตั้งแต่นั้น
ด้วยความเป็นห่วงของพ่อแม่ ไม่อยากให้ลูกต้องเสี่ยงกับโลกภายนอก จึงให้เธอหยุดเรียนแล้วอยู่เฉยๆ โดยไม่ต้องทำอะไร แล้วดูแลเธออย่างไม่คลาดสายตาแม้กระทั่งตอนอยู่ไซต์งานก่อสร้าง
“จะมาทำไม มาก็เป็นภาระ ให้ไปอยู่บ้านดีกว่า”
คนที่พบเห็นเธอมักพูดประโยคนี้เสมอ และมันเป็นแรงผลักดันให้เธอตัดสินใจว่าจะต้องกลับไปเรียนให้ได้วุฒิการศึกษา จะได้มีงานทำเพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่ให้ได้
และระหว่างที่มุ่งมั่นกับการเรียนกศน.อยู่นั้น เธอก็ได้รู้จักกับศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียนอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคนพิการทำงานอยู่มากมาย จึงไม่รอช้าที่จะติดต่อขอสมัครงาน
นี่คือการเดินทางไกลที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปตลอดกาล จากชลบุรีมุ่งหน้าเชียงใหม่ แตงโมไม่เคยห่างจากพ่อและแม่ขนาดนี้มาก่อน ระหว่างทางเต็มไปด้วยความรู้สึกตื่นเต้นแฝงความกังวลต่อสิ่งใหม่ ก้าวแรกที่ถึงศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียนเธอได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจนทำให้ความกลัวที่มีมาตลอดการเดินทางหายไปหมดสิ้น
เมื่อได้เริ่มเรียนรู้งานและทำงานจนคล่องแคล่ว จึงได้รู้ว่าความพิการนั้นไม่ใช่ปัญหาในการทำงานใด ๆ เธอสามารถแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ได้อย่างที่ใจตั้งเป้า และยังช่วยส่งค่าเล่าเรียนให้กับน้องได้อีกด้วย
ข้อคิดอย่างหนึ่งที่แตงโมกล่าวไว้คือ “หนูเชื่อว่าผู้พิการมีความมุ่งมั่น และ ความพยายามไม่แพ้คนปกติ หากได้ทำอะไรสักอย่างแล้วจะทำอย่างสุดความสามารถ หนูอยากให้สังคมเปิดใจยอมรับและให้โอกาสผู้พิการ ได้มีความรู้ และ อาชีพ สามารถหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้”
เสียงจาก แตงโม นางสาวนัชฎา หอมสมบัติ ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ปัจจุบันทำงานที่ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โดยเป็นการจ้างงานเชิงสังคม (ตามมาตรา 33 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ)
ท่านสามารถมีส่วนร่วมสนับสนุนให้คนพิการอื่นๆ ได้มีโอกาสทำงานที่มีคุณค่าเหมือนกับน้องแตงโม โดยการร่วมสมทบทุนการดำเนินงานให้แก่มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ
ทางบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ 162-3-06432-4
พร้อมส่งหลักฐานการบริจาคมาได้ทาง ID Line : @wiriya ทางมูลนิธิฯ จะจัดส่งใบเสร็จให้แก่ท่านเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีต่อไป