ร่วมงานแถลงข่าวผลการติดตามการดำเนินงานตามอนุสัญญาว่าด้วย สิทธิคนพิการ
ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ ร่วมงานแถลงข่าวผลการติดตามการดำเนินงานตามอนุสัญญาว่าด้วย สิทธิคนพิการ “เพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับคนพิการในประเทศไทย”
กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้จัดงานแถลงข่าวความคืบหน้าในการดำเนินงานตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการสร้างสังคมที่เท่าเทียมสำหรับคนทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนพิการ
ความคืบหน้าที่น่าสนใจ
การพัฒนาระบบเก็บข้อมูล : การสร้างระบบเก็บข้อมูลที่เป็นระบบ เพื่อใช้ในการติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน
ความร่วมมือจากหลายภาคส่วน : การได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรคนพิการ
การเน้นย้ำถึงหลักการการพัฒนาที่ครอบคลุมถึงคนพิการ
: การสร้างสังคมที่ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสได้อย่างเท่าเทียม
สิ่งที่ต้องจับตา
การนำผลการประเมินไปปรับปรุงนโยบาย : การนำข้อมูลที่ได้จากการประเมินไปปรับปรุงกฎหมายและนโยบายต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของคนพิการ
การสร้างความตระหนักรู้ : การสร้างความเข้าใจเรื่องสิทธิของคนพิการให้กับสังคมมากขึ้น
การสนับสนุนจากทุกภาคส่วน : การร่วมมือกันของทุกภาคส่วนเพื่อสร้างสังคมที่เอื้อต่อคนพิการ
การจัดงานแถลงข่าวในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยในการมุ่งสู่การเป็นสังคมที่เท่าเทียมสำหรับคนทุกคน และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการสร้างสังคมที่ดีขึ้น